Hôn nhân đồng giới

Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học. Trong quan niệm nhiều người thì việc hai người đồng tính kết đôi với nhau là điều không bình thường và không thể chấp nhận được. Song mọi người có quyền mưu cầu hạnh phúc và là hạnh phúc chính đáng xuất phát từ tình yêu chân thành.

 Thực tế rằng việc những người đồng tính kết hôn với nhau không gây xâm phạm gì đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, mà họ chỉ mang lại hạnh phúc và bảo vệ cho những người đồng tính- là một thành phần bình thường, tự nhiên và không thể tách rời của xã hội.

Hiện nay, có 11 quốc gia, 10 vùng lãnh thổ đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nhưng ở Việt Nam chưa được cho phép. Mới đây, Bộ Tư pháp tổ chức lấy ý kiến việc sửa Luật Hôn nhân và Gia đình và đã có nhiều ý kiến ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Việt Nam. Đây là dấu hiệu tích cực giúp xóa bỏ kỳ thị.

Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam chưa được xã hội chấp nhận và còn nhiều định kiến, hai bên chưa có mối quan hệ rằng buộc với nhau, chưa có luật về hôn nhân đồng giới.  Một số ý kiến cho rằng hôn nhân đồng giới không phù hợp với phong tục tập quán người Việt. Phong tục tập quán cũng vận động và phát triển theo thời gian. Đã có nhiều vấn đề pháp luật đi trước phong tục, như hôn nhân một vợ một chồng, hay quyền bình đẳng của phụ nữ.

Thực tế diễn ra mặc dù không được pháp luật công nhận xong những cặp đôi đồng tính vẫn chung sống với nhau như vợ chồng. Vậy sao họ không cứ chung sống với nhau như vậy đi cần được công nhận để làm gì? Việc không được công nhận sẽ khiến họ mất đi nhiều quyền lợi: quyền thừa kế; quyền tài sản chung; nhận con nuôi; quyền nhân thân trong các trường hợp đặc biệt, khẩn cấp, quyền được hưởng các phúc lợi xã hội, lao động như các cặp khác giới khác.

Việc hôn nhân đồng giới được công nhận sẽ giúp cho xã hội được gắn kết hơn. Họ sẽ sống có trách nhiệm hơn với xã hội. Mang lại cho họ một xã hội công bằng,tôn trọng phẩm giá của tất cả mọi người và bảo vệ lợi ích hợp pháp cho tất cả các công dân.

Mặc dù Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm Hôn nhân đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014, bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8)

 Kết hôn không phải là đặc quyền của một nhóm người nào cả, mọi người đều có quyền kết hôn miễn là tự nguyện và không ảnh hưởng tới quyền của người khác. Nghịch lý là khi những người yêu nhau mà lại không được pháp luật công nhận và bảo vệ.

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ