Tình trạng trẻ hóa tội phạm

Xã hội ngày càng phát triển, trẻ em được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Mạng xã hội như facebook, youtube hay các phần mềm game online. Việc tiếp cận quá nhiều các nguồn thông tin có khi là không lành mạnh từ Internet khiến các em có những biến đổi khá nghiêm trọng về tâm sinh lý. tâm sinh lý và nhân cách, còn non nớt về nhận thức nên dễ bị tác động từ môi trường sống. Do đó, khi không được gia đình, nhà trường quan tâm giáo dục, dạy dỗ sẽ dẫn tới dễ bị lôi kéo, lợi dụng để phạm tội.

Từ 2015 đến nay, đã diễn ra một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây chấn động toàn dư luận. Nhìn lại các vụ án đó chúng ta không khỏi rùng mình vì tính chất côn đồ, hung hãn, manh động, nguy hiểm, nhưng điều đáng lo ngại nhất đó chính là tình trạng trẻ hóa tội phạm. Phải kể đến như vụ án Lê Văn Luyện ở Bắc Giang; vụ thảm sát tại Bình Phước; hay vụ dùng dao đâm chết bạn chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong quán karaoke tại Gai Lai với thủ phạm là học sinh lớp 10…

Thống kê của Toà án Nhân dân tối Cao cho thấy, bình quân mỗi năm có hơn 3.000 trẻ vị thành niên bị đưa đưa ra xét xử về hình sự. Điều đáng lo ngại là nếu như trước đây, hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người chưa thành niên chỉ khu biệt ở nhóm tội xâm phạm sở hữu; xâm phạm trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, thì nay ở tội danh nào cũng có sự góp mặt của trẻ vị thành niên. Sự gia tăng tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên ở mọi lĩnh vực với hành vi và thủ đoạn ngày càng xảo quyệt thật sự đáng lo ngại cho toàn xã hội.

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa tội phạm này là gì?

Thứ nhất, sức ép, từ nền kinh tế thị trường, từ việc làm, lao động và từ những giá trị cuộc sống thay đổi đã khiến một bộ phận dân chúng, nhất là giới trẻ đã có sự thay đổi về mặt nhận thức, hành vi và đặc biệt đó là sự xuống cấp về đạo đức và lối sống.

Bên canh đó là vai trò định hướng của xã hội đối với trẻ vị thành niên vẫn còn mờ nhạt và chưa hiệu quả. Trong khi đó các yếu tố văn hoá nước ngoài du nhập vào nước ta phong phú và phức tạp trong quá trình hội nhập, nhưng xã hội lại thiếu một “bộ lọc” hiệu quả đối với các yếu tố văn hoá đó. Kết quả là bên cạnh những yếu tố văn hoá tích cực, tiến bộ cũng không ít yếu tố văn hoá tiêu cực.

 Sự bùng nổ thông tin với sự xâm nhập của các băng, đĩa có nội dung bạo lực, khiêu dâm, đồi trụy, khiến một bộ phận không nhỏ trẻ em vùi đầu vào các quán internet để chát, chơi game online (chủ yếu là game bạo lực). Trong môi trường xã hội nhiều biến động đó, đã dẫn đến đạo đức của một bộ phận không nhỏ trẻ em đi xuống, với biểu hiện là đề cao lối sống hưởng thụ, ăn chơi lêu lổng, đua đòi thích thể hiện mình nên dẫn đén phạm tội nghiêm trọng.

Thế hệ trẻ là nguồn nhân tài, là tương lai của đất nước. Gia đình và xã hội ngoài việc dạy dỗ các em về kiến thức văn hóa thì quan trọng hơn cả là hình thành cho các em một lý tưởng sống tốt đẹp, cung cấp kĩ năng sống để các em đủ bản lĩnh đối mặt với cuộc sống.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here