Đừng khởi nghiệp nếu không biết về sở hữu trí tuệ!

Đừng khởi nghiệp nếu không biết về Sở hữu trí tuệ, đó hơn cả là một lời khuyên mà là một lời cảnh báo của những người từng trải dành cho những bạn chuẩn bị khởi nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Nếu muốn bước chân vào khởi nghiệp, chớ quên sở hữu trí tuệ.

Vì sao? Vì ngay từ chữ “khởi nghiệp” đã chứa đầy chất xám trong đó rồi.

Câu chuyện khởi nghiệp chẳng có gì xa lạ, người trẻ mà, ngã vài lần mới “lớn” được, có ước mơ, có nhiệt huyết thì cứ “cháy” thôi. Tôi, bạn tôi và bao người trẻ khác cũng đang cố gắng đứng trên đôi chân của mình, trên đôi vai cũng những người khổng lồ khác để thắp sáng tuổi trẻ của mình.

Nhưng khi nhắc đến sở hữu trí tuệ, chỉ có 02 kiểu người hiểu được tầm quan trọng của nó: một là những người học luật – như tôi; hai là những người từng “vấp ngã” – như bạn tôi.

Hiển nhiên tôi hiểu về sở hữu trí tuệ và biết sự cần thiết của việc đăng ký bảo hộ những tài sản vô hình đó. Đơn giản vì tôi đang “sống nhờ” nó mà. Nhưng may nhờ duyên nghề, tôi mới thấy được hóa ra cái nghiệp này cũng “giết chết giang sơn” của bao người khác.

Còn bạn tôi – kẻ vấp ngã – kẻ “mất giang sơn” thì hiểu vì có trải nghiệm nhớ đời.

Khởi nghiệp đâu hề dễ. Một ý tưởng mới chưa chắc đã làm nên cơm cháo gì, còn phải đầu tư vào bao nhiêu là thứ. Ví dụ đơn giản là mở một quán cà phê với một vị đồ uống mới, một phong cách trang trí mới chẳng hạn.

Ý tưởng vụt sáng thì bạn tôi lên kế hoạch thực hiện. Chạy đôn chạy đáo vay tiền, tìm địa điểm, thiết kế…. và nghĩ tên. Cái sự nghĩ tên đâu có đơn giản. Cái tên phải đảm bảo “chất”, “độc” và ý nghĩa. Nghĩ được tên rồi lại nghĩ thiết kế quán như thế nào cho phù hợp với ý tưởng ban đầu.

Một không gian cà phê cổ kính hay hiện đại, vẫn là tiêu chí cũ “chất”, “độc” và ý nghĩa. Rồi thì buôn gì, bán gì? Đồ uống mình tạo ra có đủ là nên “cơn sốt” hay chỉ cần in một dấu chân vào lòng người thưởng thức để người ta đến nhớ đi thương? Và hàng ngàn tỉ chuyện vụn vặt khác.

Nhưng khi đầu tư rồi mới biết… Tên quán đã được người ta đăng ký sử dụng từ trước khi mình kịp có ý tưởng. Phong cách quán cũng bị người ta “học tập”. Đồ uống lại càng không nói, của người ta hết rồi!

Của mình hay của người trong sở hữu trí tuệ chỉ cách nhau một bước nộp đơn đăng ký, vậy nên: Đừng khởi nghiệp nếu không biết về sở hữu trí tuệ!

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn