Luật sư tư vấn doanh nghiệp

Lĩnh vực doanh nghiệp bao quát rất nhiều vấn đề, bao gồm các công việc liên quan đến tổ chức bộ máy công ty, hoạt động kinh doanh sản xuất và quản trị nội bộ. Đối với một số doanh nghiệp lớn thường thành lập các phòng, ban pháp chế để trợ giúp và thực hiện các công việc liên quan. Đối với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc thì thường tìm đến các công ty hoặc văn phòng luật sư có uy tín để nhờ được tư vấn. Các vấn đề luật sư tư vấn cho doanh nghiệp được đề cập chủ yếu liên quan đến:

  1. Tư vấn về thành lập, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, tổ chức lại, tạm ngừng hoạt động, giải thể doanh nghiệp/chi nhánh/địa điểm kinh doanh. Đây là các thủ tục chiếm đa số các yêu cầu tư vấn gửi đến luật sư. Những thủ tục náy thường được thực hiện khá nhanh chóng, đơn giản và không mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp.
  2. Giấy phép cấp phép hoạt động kinh doanh: Có một số hoạt dộng kinh doanh của doanh nghiệp yêu cầu phải đáp ứng một số điều kiện của pháp luật. Do đó việc xin cấp phép hoạt động đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó sẽ đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp đúng pháp luật, tránh trường hợp kinh doanh trái phép dẫn tới hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  3. Quản trị nội bộ: Đây là vấn đề khá phức tạp, thường có ít luật sư có kinh nghiệm chuyên sâu trong việc xây dựng hệ thống quản trị nội bộ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thiết lập các quy tắc, hệ thống quản trị nội bộ tạo cơ sở vững chắc cho hoạt động nội bộ của doanh nghiệp.
  4. Lao động: Trong hoạt động kinh doanh của công ty, người lao động giữ vai trò chính trong việc trực tiếp tạo ra các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Do đó, doanh nghiệp thường rất chú trọng đến các vấn đề về lao động như hợp đồng lao động, tiền lương, trợ cấp, bảo hiểm, chấm dứt quan hệ lao động, kỷ luật, sa thải, xây dựng nội quy, thỏa ước lao động tập thể,..
  5. Các vấn đề khác liên quan đến hoạt động kinh doanh: nhãn hiệu sản phẩm, sáng chế hay các vấn đề khác thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ; hoạt động xuất nhập khẩu, hợp đồng kinh tế, giải quyết tranh chấp,..

Trên đây là bài viết về Luật sư tư vấn doanh nghiệp, cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here