Dịch vụ tư vấn tài chính, quản lý rủi ro

Hiện nay nhiều doanh nghiệp muốn tiếp kiệm thời gian, tiền bạc, công sức trong hoạt động quản trị công ty. Nhận thức được nhu cầu này nhiều tổ chức, cá nhân cung cấp các dịch vụ từ hỗ trợ, đào tạo đến thực hiện quản trị doanh nghiệp cho khách hàng có nhu cầu. Một trong những lĩnh vực của hỗ trợ quản trị doanh nghiệp là tư vấn tài chính và quản lý rủi ro.

1.Tư vấn tài chính, quản lý rủi ro là gì?

a) Dịch vụ tư vấn tài chính gồm các hoạt động:

Pháp luật hiện nay không đưa ra định nghĩa tư vấn tài chính và quản lý rủi ro. Vì vậy hai hoạt động này sẽ được xem xét dưới góc độ kinh tế.

Tư vấn tài chính là tư vấn về các kế hoạch tài chính theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đối tượng tiềm năng của tư vấn tài chính là doanh nghiệp mới thành lập, startup, các doanh nghiệp đã hoạt động nhưng chưa đạt được hiệu quả, V/v. Mục đích của khách hàng là được tư vấn, hỗ trợ hoặc xử lý công việc theo yêu cầu để giải quyết các vướng mắc về tài chính trong quá trình quản trị doanh nghiệp.

Dựa vào nhu cầu của khách hàng thì dịch vụ tư vấn tài chính rất đa dạng. Tuy nhiên có thể liệt kê ra một số hoạt động:

– Tư vấn, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn khách hàng;

– Khảo sát, đánh giá, xác định giá trị của doanh nghiệp;

– Xây dựng chiến lược phát triển, đánh giá những cơ hội đầu tư tiềm năng cho khách hàng;

– Lên kế hoạch, chuẩn bị thủ tục để phát hành cổ phiếu, trái phiếu và hình thức huy động vốn khác cho doanh nghiệp;

– Tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp;

– Kiểm tra tình trạng thuế, kê khai nộp thuế, báo cáo tài chính của khách hàng;

– Đánh giá rủi ro tài chính của khách hàng và đưa ra phương án dự phòng

– V/v.

b) Dịch vụ tư vấn quản lý rủi ro gồm các hoạt động:

Rủi ro là những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Rủi ro có thể gồm nhiều loại như rủi ro tài chính, rủi ro pháp lý, V/v. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể gặp phải rủi ro và chịu những tác động tiêu cực khiến mục tiêu kinh doanh bị ảnh hưởng. Rủi ro có thể được dự báo trước vì vậy mà tư vấn quản lý rủi ro được tạo ra với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp. Thông qua quá trình đánh giá toàn diện các hoạt động hiện tại của doanh nghiệp, người tư vấn sẽ nhận diện được những rủi ro tiềm ẩn từ đó đưa ra biện pháp ứng phó phù hợp. Quản lý rủi ro gồm 3 quy trình đánh giá, nhận diện và kiểm soát. Kiểm soát rủi ro hiệu quả là một trong những yếu tố đảm sự tồn tại của doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn rủi ro gồm:

– Đánh giá toàn bộ chính sách, bộ máy, các báo cáo của doanh nghiệp. Nhận diện rủi ro và đưa ra giải pháp phù hợp;

– Xây dựng chính sách và chiến lược quảng lý rủi ro trong doanh nghiệp;

– Thiết kế và rà soát quy trình quản lý rủi ro;

– Xây dựng quy trình ứng phó với rủi ro;

– V/v.

Gồm các công việc như đánh giá hệ thống hiện có của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập, chuyên nghiệp hoá hệ thống quản trị, kiểm soát, kiểm toán, quản lý rủi ro.

2.Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, quản lý rủi ro

Hiện nay không chỉ riêng địa bàn thành phố Hà Nội mà trên phạm vi cả nước có nhiều công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, dịch vụ quản lý rủi ro cho khách hàng có nhu cầu. Tổ chức, cá nhân có thể tham khảo một số công ty dưới đây

a)Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính

– Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC). Địa chỉ: Tầng 10, 11 Tháp BIDV Số 35, Hàng Vôi, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội;

– Công ty TNHH tư vấn AC&C. Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà Hà Vinh, Số 55-57, Nguyễn Văn Giai, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh;

– Công ty Cổ phần Chứng khoán ASEAN. Địa chỉ: Số 18, Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội;

– Công ty Cổ phần chứng khoán SSI. Địa chỉ: Số 72 Nguyên Huệ, Phường Bến Nghế, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

b) Công ty cung cấp dịch vụ quản lý rủi ro

– Công ty TNHH kiểm toán & tư vấn RSM Việt Nam. Địa chỉ: Số 140, Nguyễn Văn Phủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chín Minh;

– Công ty TNHH PwC Việt Nam. Địa chỉ: Số 29, Đường Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh;

– Công ty TNHH Tư vấn Thuế và Tài chính VACO. Địa chỉ: Tầng 12A, Toà nhà Tổng công ty 319, Số 63, Đường Lê Văn Lương, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội;

– Công ty TNHH thuế và tư vấn KPGM. Địa chỉ: Tầng 46, Toà tháp Keangnam, Hanoi LandMark Tower, Toà nhà 7, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

 

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 0972817699

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Câu hỏi thường gặp

TRẢ LỜI:

# Theo Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005 quy định như sau:

1. TỔ CHỨC, CÁ NHÂN có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

6. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 trên này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

TRẢ LỜI:

Hiện nay Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có thể tự làm hoặc Ủy quyền đăng ký qua Đại Diện Sở Hữu Công Nghiệp

Đại diện sở hữu công nghiệp → Giống như Kiểu Công ty Luật A&S 

Có thể khái quát việc nộp đơn như sau

1. NỘP ĐƠN QUA ĐẠI DIỆN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

Hồ sơ gồm: 

- GIẤY ỦY QUYỀN CHO ĐẠI DIỆN 

- MẪU ĐƠN (10 MẪU 8X8 CM)

2. TỰ NỘP ĐƠN

CÁ NHÂN HOẶC CÔNG TY LÀ CHỦ ĐƠN 

  1. Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;
  2. Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;
  3. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận
  4. Giấy phép kinh doanh nếu chủ đơn là Công ty (CÁ NHÂN KHÔNG CẦN GIẤY ĐĂNG KÝ KINH DOANH) 

NHÃN HIỆU TẬP THỂ

1. Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

2. Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

3. Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

4. Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;

5. Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;

6. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận

Trả lời

- Tra cứu thương hiệu độc quyền cơ bản, sơ bộ: Trong dạng này, thời gian tra cứu thương hiệu độc quyền sơ bộ chỉ mất 03 đến 05 tiếng để tra cứu. Tuy nhiên, việc tra cứu này không đảm bảo được chính xác thương hiệu có sự trùng lặp, tương tự hay không vì dữ liệu do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cung cấp trên trang dữ liệu quốc gia đã được cập nhật trước thời điểm tra cứu 03 tháng, tức là tại thời điểm tra cứu thì các đơn mới nộp trong khoảng 03 tháng trở lại đây là chưa được cập nhật trên dữ liệu quốc gia nên không thể tra cứu chính xác 100%.

Link tra cứu miễn phí: 

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

- Tra cứu thương hiệu độc quyền chi tiết, nâng cao: Trong dạng tra cứu này, độ chính xác đạt cao nhất, được tiến hành bởi các chuyên viên, chuyên gia có kinh nghiệm sẽ đảm bảo tỷ lệ đăng ký thương hiệu độc quyền cao nhất, các chuyên viên, chuyên gia sẽ thẩm định và kiểm tra sự trùng lặp, dễ gây nhầm lẫn để có cở sở điều chỉnh lại thương hiệu sao cho phù hợp nhất.

LIÊN HỆ A&S LAW FIRM qua hotline: +84 972 817 699

PHÍ TRA CỨU CHUYÊN SÂU CHỈ TỪ 500.000 VNĐ / LẦN TRA CỨU 

Trả lời

CÓ HAI CÁCH NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

1. NGƯỜI NỘP ĐƠN TỰ NỘP

Bạn có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc thông qua đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền tại một trong ba địa chỉ sau:

- Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại số 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

- Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

- Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh: số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, Tầng 7, tòa nhà Hà Phan, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Lưu ý: Hai văn phòng đại diện chỉ là đơn vị tiếp nhận đơn đăng ký, còn cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền chỉ có Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ở Hà Nội.

2. NỘP ĐƠN THÔNG QUA ĐẠI DIỆN SHCN A&S LAW FIRM

LIÊN HỆ A&S LAW FIRM qua hotline: +84 972 817 699

PHÍ TRA CỨU CHUYÊN SÂU CHỈ TỪ 500.000 VNĐ / LẦN TRA CỨU →

Trả lời

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xử lý và giải quyết hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền với thời gian của từng giai đoạn như sau:

- Giai đoạn tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng 01 tháng đến 03 tháng;

- Giai đoạn công bố đơn hợp lệ là 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ;

- Giai đoạn đăng công bố lên Công báo A từ 4-6 tháng từ ngày chấp nhận hình thức đơn

- Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng từ 14 tháng đến 16 tháng;

Như vậy, tổng thời gian đăng ký thương hiệu độc quyền từ thời điểm nộp hồ sơ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ dao động trong khoảng 24 tháng đến 26 tháng theo quy định của pháp luật.

Trả lời

THỜI HẠN CÓ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẰNG NHÃN HIỆU TẠI VIỆT NAM LÀ 10 NĂM VÀ ĐƯỢC GIA HẠN KHÔNG GIỚI HẠN SỐ LẦN CĂN CỨ

Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về hiệu lực của văn bằng bảo hộ như sau:

” Giấy chứng nhận nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm”.

Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu là 10 năm, tuy nhiên chủ sở hữu nhãn hiệu có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu được gia hạn đúng hạn. Trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ sỡ hữu nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn và lệ phí theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Trả lời

NHÃN HIỆU CÓ THỂ CHUYỂN NHƯỢNG ĐƯỢC

HỒ SƠ CHUYỂN NHƯỢNG GỒM

Chuyển nhượng nhãn hiệu cần các giấy tờ:

Bản gốc của giấy chứng nhận đã đăng ký nhãn hiệu or văn bản bảo hộ; Kèm thêm 2 bản hợp đồng chuyển nhượng đồng thời phải có chữ kỹ từng trang. Mộc đỏ của con dấu " Nếu có "; Thêm vào là giấy ủy quyền từ bên chịu trách nhiệm ký hợp đồng chuyển nhượng / chuyển giao nhãn hiệu theo quy định pháp luật và hợp đồng 2 bên thỏa thuận.

Thời gian hoàn tất việc đăng ký Hợp đồng chuyển nhượng/chuyển giao nhãn hiệu là 06 tháng kể từ ngày nộp đơn.