Đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

Campuchia là hàng xóm phía Tây Nam Việt Nam, là một trong ba nước láng giềng anh em, có mối quan hệ lâu đời với Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, Campuchia cũng là một thị trường tiêu thụ sản phẩm của nước ta, chính vì thế, dòng tiền từ Việt Nam đầu tư vào Campuchia khá nhiều. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm thị trường mới tại đây. Hơn thế nữa, vấn đề sở hữu trí tuệ cũng được quan tâm nhiều hơn kể từ khi Campuchia gia nhập WIPO – Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới vào năm 1995. Cùng với đó, nhu cầu đăng ký nhãn hiệu cũng tăng lên. Vậy, thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia như thế nào?

Campuchia có các cơ quan có thẩm quyền trong đăng ký nhãn hiệu là Cục Sở hữu công nghiệp nằm trong Bộ Công nghiệp và Thủ công mỹ nghệ. Theo đó, quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia như sau:

  • Tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu:

 Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu tại Campuchia là không bắt buộc, tuy nhiên đây là một bước quan trọng để xác định khả năng đăng ký của nhãn hiệu trước khi chính thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cơ quan sở hữu trí tuệ Campuchia. Kết quả tra cứu nhãn hiệu sẽ cho thấy người nộp đơn sẽ giữ nguyên nhãn hiệu như ban đầu hay tiến hành sửa đổi mẫu nhãn hiệu để đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ.

  • Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp tại Cục Sở hữu công nghiệp Campuchia.

Hồ sơ đơn đăng ký bao gồm:

  • Tên và địa chỉ đầy đủ của người nộp đơn
  • Giấy ủy quyền
  • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu độc quyền nhãn hiệu tại Campuchia.
  • 15 mẫu nhãn hiệu

   + Bản sao chứng minh quyền ưu tiên (Nếu có) 

  • Xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Thẩm định hình thức.

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

Bước 2: Thẩm định nội dung

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 6 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 3: Cấp văn bằng

Thời hạn cấp văn bằng bảo hộ là 2 tháng. Nhãn hiệu đăng ký tại Campuchia có thời hạn bảo hộ 10 năm 1 lần và được duy trì nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

 

5 (100%) 11 votes

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn