Có bắt buộc phải đăng ký bản quyền tác giả mới được bảo hộ?

Hỏi: Luật sư vui lòng cho tôi hỏi, tôi là sinh viên đang đi học, thời gian qua tôi có sáng tác ra một bài hát và muốn đăng ký bản quyền tác giả nhưng sợ tốn nhiều tiền. Vậy, tôi có bắt buộc phải đăng ký bản quyền mới được bảo hộ hay không? Tôi xin cảm ơn.

Có thể bạn quan tâm

co-bat-buoc-dang-ky-quyen-tac-gia
co-bat-buoc-dang-ky-quyen-tac-gia
Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước hết, về quyền đăng ký bản quyền tác giả của chủ sở hữu tác phẩm hoặc tác giả của tác phẩm

Chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả hoặc tác giả đều có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả tại Cục bản quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định như sau:

“Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký”.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên quyền tác giả được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Việc đăng ký bản quyền tác giả cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu tác giả sáng tạo đăng ký tác phẩm với Cục Bản quyền tác giả thì không có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại (Điều 49 Luật SHTT).

Do đó, tuy việc đăng ký bản quyền tác giả là không bắt buộc nhưng bạn nên tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền cho tác phẩm ngay sau khi hoàn thành xong. Chi phí để đăng ký quyền tác giả không quá đắt và không mất nhiều thời gian. 

Bạn có thể tham khảo các bài viết có cùng chủ đề:

• Đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan

• Những vấn đề cần biết về quyền tác giả tại Việt Nam

• Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

>> Luật sư tư vấn về sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi số: 19006672

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ