Đăng ký bản quyền sản phẩm

Để đảm bảo cho sản phẩm của mình không bị làm giả, làm nhái hay đơn giản là được pháp luật bảo hộ thì nhiều người tìm đến với đăng ký bản quyền sản phẩm hay đăng ký sản phẩm độc quyền.

Trên thực tế, sản phẩm không phải là đối tượng được pháp luật bảo hộ mà là nhãn hiệu mà sản phẩm đó mang, kiểu dáng bên ngoài của nó hoặc chính công thức làm ra sản phẩm đó. Nói cách khác, đăng ký bản quyền sản phẩm chính là đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký quyền tác giả.

Chủ sở hữu sản phẩm cần xác định được sản phẩm là do mình tự tạo ra hay dưới sự chỉ bảo của người khác hay đơn giản là làm theo hợp đồng. Chỉ được coi là chủ sở hữu trong trường hợp nó là do mình tự tạo ra và đảm bảo tính mới.

Đối với thủ tục đăng ký bản quyền sản phẩm. Quý khách có thể chọn theo một trong các thủ tục sau: đăng ký bản quyền, đăng ký sáng chế, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Tùy vào từng đối tượng đăng ký riêng, thủ tục lại khác nhau, thời gian cũng khác nhau. Để nộp đơn đăng ký, người nộp phải biết ai thì được nộp đơn? Nộp đơn ở đâu? Quy trình xử lý đơn như thế nào? Chờ đợi kết quả trong bao lâu? Thông thường thời gian để có kết quả là từ 12-36 tháng. Thủ tục thường được lựa chọn là đăng ký nhãn hiệu vì lợi ích lâu dài của nó. Đối với đăng ký nhãn hiệu, hồ sơ tài liệu không quá phức tạp, thời hạn từ 16-18 tháng, hiệu lực của giấy chứng nhận trong vòng 10 năm, có thể gia hạn và không giới hạn số lần gia hạn. Ngoài ra, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chính là bảo vệ cho cả sản phẩm mà nó được gắn trên đó.

Chúng tôi khuyên rằng trước khi có ý định đăng ký cho một sản phẩm, quý khách nên có những tìm hiểu quy định pháp luật đối với sản phẩm của mình để có định hướng đúng đắn hơn. Tuy nhiên, còn một cách đơn giản hơn là đến nhà các công ty, tổ chức tư vấn để ủy quyền đại diện trong lĩnh vực này. Những tổ chức này có nhiều kinh nghiệm cũng như có hiểu biết trong lĩnh vực này với sự có mặt của các Luật sư Sở hữu trí tuệ, vì vậy đây cũng là một lựa chọn làm đối tác trong việc đăng ký bản quyền sản phẩm.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn