Tại sao ngoài vợ, chồng còn có các chủ thể khác cũng được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?

Tôi được biết ngoài vợ và chồng thì còn các chủ thể khác có thể được yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn? Tuy nhiên tôi không hiểu tại sao pháp luật lại quy định như vậy. Làm như thế liệu có ảnh hưởng đến quyền bình đẳng và tư quyết định giữa vợ và chồng không? Nhờ luật sư giải đáp giúp tôi

hhidoko***@gmail.com

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn luật Lao động. Luật sư xin trả lời bạn như sau

Theo điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định của Điều 51 trên thì đối tượng được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn gồm những chủ thể trên. Pháp luật quy định như vậy bởi:

1. Vợ, chồng

Theo khoản 1 Điều 36, Hiến pháp 2013 quy định : “ Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.”

Theo khoản 1 Điều 51 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Quy định này nhằm thể hiện quyền bình đẳng giữa nam và nữ, giữa vợ và chồng. Trong quá trình hôn nhân, khi tình cảm vợ chồng đã hết dẫn đến tình trạng vợ chồng không thể chung sống thì cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu tòa án cho họ ly hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật.

Quy định này xuất phát từ nguyên tắc : Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tự nguyện theo Luật là tự nguyện cả trong việc kết hôn và tự nguyện ly hôn, do đó, việc ly hôn phải do chính vợ chồng quyết định, không ai có quyền làm thay việc này của vợ, chồng.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác

Khởi điểm của quy định điều luật này là từ một thực tế đời sống được lấy ra làm ví dụ trong kỳ họp soạn thảo luật Hôn nhân và gia đình 2014

Năm 1998, ở Vũng Tàu. Có một đôi vợ chồng gửi đơn đến Tòa án yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn cho con của họ. Lý do mà đôi vợ chồng đưa ra là : Con của họ sau khi lấy chồng một thời gian thì bị tâm thần. Lúc này người chồng đã đối xử ngược đãi với vợ của mình. Anh ta còn lấy hết tài sản mà vợ chồng đã cùng làm được trước khi cô vợ bị tâm thần, và anh ta không muốn ly hôn với vợ của mình. Nhưng ngay sau nhận được đơn yêu cầu đó thì TAND cấp tỉnh không biết giải quyết làm sao và đã gửi thư lên TAND tối cao để xem xét về vấn đề này. Rõ ràng những luật Hôn nhân và gia đình trước đây, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn chỉ có thể vợ chồng yêu cầu ly hôn. Trong đó trường hợp này người chồng lại không yêu cầu ly hôn. Chính vì sự hạn chế chủ thể trong vấn đề quyền yêu cầu ly hôn này mà trước luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã gặp phải rất nhiều bất cập giống như ví dụ nêu trên

Trước sự bất cập đó,  khi làm luật Hôn nhân và gia đình 2014 , đại biểu Quốc hội Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam- đại diện cho chị em phụ nữ đã lên tiếng nhiều nhất về vấn đề này để được bảo vệ quyền lợi.

          Nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình ở Việt Nam hiện nay nhiều nhất vẫn là phụ nữ và trẻ em ( vẫn có trường hợp là đàn ông bị bạo lực gia đình tuy nhiên tỷ lệ đấy thấp hơn rất nhiều) . Chính vì thế mà đại biểu Quốc hội Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phát biểu rất nhiều và cố gắng đưa quy định này vào Luật định.   Tất nhiên điều luật này ra đời là để bảo vệ quyền lời cho những người mất năng lực hành vi dân sự (hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức) tức là bao gồm cả nữ giới và nam giới. Tuy nhiên trên thực tế chủ thể được bảo vệ nhiều nhất vẫn là phụ nữ. Sự phân tích trên đây là để hiểu rộng hơn những vấn đề mà điều luật quy định.

  • Đưa được quy định này vào trong luật nhằm hạn chế hành vi bạo lực gia đình. Quy định theo hướng mở rộng quyền yêu cầu này là cách bảo vệ quyền và lợi ích cho người yếu thế ( tức người tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức) ,tuy nhiên đây không phải quy định mở rộng quyền yêu cầu ly hôn một cách tùy tiện. Không phải cứ cha me, người thân là có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn cho con cái. Mà chỉ khi người vợ hoặc chồng đó là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Vậy mở rộng quyền yêu cầu tuy nhiên đối tượng được mở rộng cũng chỉ được yêu cầu khi bắt buộc đáp ứng đủ cả 3 yếu tố sau

+ Cha , me hoặc người thân thích

+ Vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình

+ Người mắc bệnh tâm thần  hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức đó phải là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đối với người chồng

Theo khoản 3 điều 51 : “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Rõ rang vấn đề hạn chế quyền yêu cầu ly hôn chỉ đặt ra duy nhất đối với người chồng chứ không đặt ra với người vợ. Tưởng chừng việc này là vô lý, không bình đẳng đối với nam giới. Tuy nhiên quy định này rất phù hợp nhằm bảo về quyền và lợi ích cho phu nữ và trẻ em và thể hiện nguyên tắc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em

Việt Nam đều tham gia 2 công ước quốc tế : Công ước quốc tế về quyền trẻ em và Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW)

Đây chính là một cam kết của Việt Nam (quốc gia thành viên)  trong cả hai cam kết này về lĩnh vực Hôn nhân và gia đình bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em bằng quy phạm rất đặc thù ưu tiên cho phụ nữ.

Cụ thể trong điều luật này bảo vệ quyền lợi của phụ nữ ( người vợ) cũng sẽ bảo vệ cả quyền lợi của trẻ em . Vì người mẹ mang thai cần được khỏe mạnh. Khỏe mạnh ở đây không chỉ được hiểu là khỏe về thể chất mà còn được hiểu là khỏe cả về tinh thần.

Nếu một bà mẹ đang trong thời kì mang thai mà phải chịu sức ép của hậu quả ly hôn thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà mẹ đó. Các chuyên gia y tế đã nghiên cứu và cho ra kết luận: Nếu một bà mẹ có sức khỏe tinh thần không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiết sữa và nuôi con bằng sữa mẹ

Việc cấm người chồng ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi chính là cách thức mà các nhà làm luật Việt Nam bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Hy vọng qua câu trả lời này bạn đã được giải đáp thắc mắc. Trường hợp bạn cần luật sư hôn nhân gia đình tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ 19006672.

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Câu hỏi thường gặp

TRẢ LỜI:

# Theo Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005 quy định như sau:

1. TỔ CHỨC, CÁ NHÂN có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

6. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 trên này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

TRẢ LỜI:

Hiện nay Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có thể tự làm hoặc Ủy quyền đăng ký qua Đại Diện Sở Hữu Công Nghiệp

Đại diện sở hữu công nghiệp → Giống như Kiểu Công ty Luật A&S 

Có thể khái quát việc nộp đơn như sau

1. NỘP ĐƠN QUA ĐẠI DIỆN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

Hồ sơ gồm: 

- GIẤY ỦY QUYỀN CHO ĐẠI DIỆN 

- MẪU ĐƠN (10 MẪU 8X8 CM)

2. TỰ NỘP ĐƠN

CÁ NHÂN HOẶC CÔNG TY LÀ CHỦ ĐƠN 

  1. Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;
  2. Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;
  3. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận
  4. Giấy phép kinh doanh nếu chủ đơn là Công ty (CÁ NHÂN KHÔNG CẦN GIẤY ĐĂNG KÝ KINH DOANH) 

NHÃN HIỆU TẬP THỂ

1. Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

2. Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

3. Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

4. Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;

5. Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;

6. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận

Trả lời

- Tra cứu thương hiệu độc quyền cơ bản, sơ bộ: Trong dạng này, thời gian tra cứu thương hiệu độc quyền sơ bộ chỉ mất 03 đến 05 tiếng để tra cứu. Tuy nhiên, việc tra cứu này không đảm bảo được chính xác thương hiệu có sự trùng lặp, tương tự hay không vì dữ liệu do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cung cấp trên trang dữ liệu quốc gia đã được cập nhật trước thời điểm tra cứu 03 tháng, tức là tại thời điểm tra cứu thì các đơn mới nộp trong khoảng 03 tháng trở lại đây là chưa được cập nhật trên dữ liệu quốc gia nên không thể tra cứu chính xác 100%.

Link tra cứu miễn phí: 

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

- Tra cứu thương hiệu độc quyền chi tiết, nâng cao: Trong dạng tra cứu này, độ chính xác đạt cao nhất, được tiến hành bởi các chuyên viên, chuyên gia có kinh nghiệm sẽ đảm bảo tỷ lệ đăng ký thương hiệu độc quyền cao nhất, các chuyên viên, chuyên gia sẽ thẩm định và kiểm tra sự trùng lặp, dễ gây nhầm lẫn để có cở sở điều chỉnh lại thương hiệu sao cho phù hợp nhất.

LIÊN HỆ A&S LAW FIRM qua hotline: +84 972 817 699

PHÍ TRA CỨU CHUYÊN SÂU CHỈ TỪ 500.000 VNĐ / LẦN TRA CỨU 

Trả lời

CÓ HAI CÁCH NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

1. NGƯỜI NỘP ĐƠN TỰ NỘP

Bạn có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc thông qua đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền tại một trong ba địa chỉ sau:

- Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại số 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

- Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

- Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh: số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, Tầng 7, tòa nhà Hà Phan, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Lưu ý: Hai văn phòng đại diện chỉ là đơn vị tiếp nhận đơn đăng ký, còn cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền chỉ có Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ở Hà Nội.

2. NỘP ĐƠN THÔNG QUA ĐẠI DIỆN SHCN A&S LAW FIRM

LIÊN HỆ A&S LAW FIRM qua hotline: +84 972 817 699

PHÍ TRA CỨU CHUYÊN SÂU CHỈ TỪ 500.000 VNĐ / LẦN TRA CỨU →

Trả lời

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xử lý và giải quyết hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền với thời gian của từng giai đoạn như sau:

- Giai đoạn tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng 01 tháng đến 03 tháng;

- Giai đoạn công bố đơn hợp lệ là 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ;

- Giai đoạn đăng công bố lên Công báo A từ 4-6 tháng từ ngày chấp nhận hình thức đơn

- Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng từ 14 tháng đến 16 tháng;

Như vậy, tổng thời gian đăng ký thương hiệu độc quyền từ thời điểm nộp hồ sơ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ dao động trong khoảng 24 tháng đến 26 tháng theo quy định của pháp luật.

Trả lời

THỜI HẠN CÓ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẰNG NHÃN HIỆU TẠI VIỆT NAM LÀ 10 NĂM VÀ ĐƯỢC GIA HẠN KHÔNG GIỚI HẠN SỐ LẦN CĂN CỨ

Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về hiệu lực của văn bằng bảo hộ như sau:

” Giấy chứng nhận nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm”.

Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu là 10 năm, tuy nhiên chủ sở hữu nhãn hiệu có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu được gia hạn đúng hạn. Trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ sỡ hữu nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn và lệ phí theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Trả lời

NHÃN HIỆU CÓ THỂ CHUYỂN NHƯỢNG ĐƯỢC

HỒ SƠ CHUYỂN NHƯỢNG GỒM

Chuyển nhượng nhãn hiệu cần các giấy tờ:

Bản gốc của giấy chứng nhận đã đăng ký nhãn hiệu or văn bản bảo hộ; Kèm thêm 2 bản hợp đồng chuyển nhượng đồng thời phải có chữ kỹ từng trang. Mộc đỏ của con dấu " Nếu có "; Thêm vào là giấy ủy quyền từ bên chịu trách nhiệm ký hợp đồng chuyển nhượng / chuyển giao nhãn hiệu theo quy định pháp luật và hợp đồng 2 bên thỏa thuận.

Thời gian hoàn tất việc đăng ký Hợp đồng chuyển nhượng/chuyển giao nhãn hiệu là 06 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Theo quy định có một số hạn chế đối với quyền được Licence? Các quy định không được có trong hợp đồng Licence?
theo-quy-dinh-co-mot-so-han-che-doi-voi-quyen-shtt-duoc-licence

Theo quy định có một số hạn chế đối với quyền được Licence:+ Quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý và tên thương mại không được Licence;+ Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể không được cấp Licence cho tổ chức...

Các văn bản pháp lý quy định về Licence? Nội dung cơ bản của hợp đồng Licence?
Hết quyền Sở hữu trí tuệ? Nhập khẩu song song?
Hành vi khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh
Cung cấp phiên dịch (tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật)
Gia-han-giay-phep-lao-dong

Với nhu cầu giao lưu hiện nay, ngành biên phiên dịch ngày càng phát triển Theo đó là nhu cầu tìm kiếm dịch vụ phiên dịch tại Việt Nam cũng tăng cao. Đối với ngành du lịch, một phiên dịch giỏi cùng với sự hiểu biết sâu sắc về...

Khác nhau cơ bản giữa Phòng công chứng và Văn phòng công chứng
Tư vấn luật tại Phú Thọ
Dịch vụ tư vấn soạn thảo Hợp đồng nhượng quyền thương mại
Quy định về thuế và phí khi chuyển quyền sử dụng đất
quy-dinh-ve-thue-va-phi-khi-chuyen-quyen-su-dung-dat

...tiến hành tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được ghi nhận trước pháp luật một cách đầy đủ, chi tiết. Ngoài ra, việc chuyển nhượng này cũng sẽ phát sinh một khoản thu nhập đối với bên đi chuyển nhượng. Do đó, bài viết sẽ cũng...

Phát hành tiền là gì? Chủ thể nào có quyền phát hành tiền? Các kênh, nguyên tắc?
Đăng ký hộ tịch là gì?
Địa điểm và thời hạn chứng thực theo quy định của pháp luật
dia-diem-thoi-gian-chung-thuc-theo-quy-dinh-cua-phap-luat

Điều 10 19/07/2018 Giá trị pháp lý của văn bản công chứng 19/07/2018 Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau? 19/07/2018 Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào? Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về địa điểm chứng thực...

Giá trị pháp lý của văn bản công chứng
Cho tôi hỏi, công chứng và chứng thực có gì khác nhau?
Phòng công chứng và văn phòng công chứng khác nhau như thế nào?
Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm dược phẩm
Dang Ky Nhan Hieu Cho San Pham Duoc Pham

Chữa bệnh, cải thiện sức khỏe luôn là nhu cầu thiết yếu của con người. Hiện nay, ở nước ta xuất hiện rất nhiều các thương hiệu dược phẩm khác nhau. Một yếu tố để khách hàng nhận biết giữa rất nhiều các sản phẩm dược phẩm khác nhau...

Hình thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu
Đăng ký nhãn hiệu tại Hàn Quốc
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa
Các bước đăng ký bản quyền
Giới hạn của quyền sở hữu trí tuệ
Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế
Đăng ký nhãn hiệu khẩu trang y tế
Đăng ký bản quyền tác giả logo
Đăng ký kiểu dáng mới nhất 2020
Hướng dẫn làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]
huong dan lam to khai dang ky

Video hướng dẫn chi tiết cách soạn thảo tờ khai đăng ký nhãn hiệu, làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Khi làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu cần lưu ý 13/03/2019 Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu [VIDEO] ★ Mẫu...

Hướng dẫn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu [VIDEO]