Chung sống như vợ chồng vi phạm pháp luật

Chúng em yêu nhau nhưng chưa có điều kiện cưới nhau nên dọn về ở chung. Em đọc thấy bài nói rằng chung sống như vợ chồng mà không kết hôn là vi phạm pháp luật. Em thấy hoang mang không biết nên làm gì ? Luật sư tư vấn giúp em được chứ ?

Trả lời:

Chào bạn, trước hết khẳng định rằng việ chung sống với nhau mà không kết hôn khi mà cả hai độc thân thì không vi phạm phát luật. Tuy nhiên việc chung sống mà không đăng ký kết hôn sẽ có nhiều rủi ro 

Trường hợp chung sống như vợ chồng vi phạm pháp luật là:

Người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Nam, nữ chưa đủ tuổi kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì có thể rơi vào trường hợp vi phạm những quy định của pháp luật về tảo hôn hay vi phạm các quy định trong pháp luật hình sự.

Cách thức xử lý theo quy định của Luật Hành chính.

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã tại điều 48 có quy định: “phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác

c) chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”.

Quy định của Bộ luật Hình sự 2015

Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định: “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Chung sống như vợ chồng giữa những người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời còn có thể bị phạt tù từ 01 năm – 05 năm về tội loạn luân, nghĩa là có hành vi giao cấu giữa những người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời (Điều 184 BLHS); nếu việc chung sống được diễn ra giữa người đã thành niên và người dưới 13 tuổi, hai người có quan hệ tình dục tự nguyện thì cũng bị coi là tội hiếp dâm trẻ em và chịu phạt tù từ 07 – 15 năm (điểm b khoản 1 Điều 142 BLHS), phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình (khoản 3 Điều 142 BLHS);  người đã thành niên mà chung sống và giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 07 năm – 15 năm (điểm a khoản 1 điều 142 BLHS).

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn