Cảnh sát cơ động có quyền phạt chủ xe thay đổi kết cấu xe không?

Hôm qua em có đi trên đường thì bị Cảnh sát cơ động dừng xe kiểm tra hành chính. Mặc dù em đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật nhưng các anh ấy vẫn phạt xe em thay đổi kết cấu xe. Luật sư cho em hỏi, cảnh sát cơ động có được quyền kiểm tra xe em rồi ghi tội thay đổi kết cấu xe cho cảnh sát giao thông xử phạt em hay không? Làm như vậy có đúng không thưa Luật sư? Em xin cảm ơn ạ!

Email: nguyen****98@gmail.com

Trả Lời

Chào bạn, luật sư luật giao thông đường bộ – Tổng đài tư vấn pháp lý: 19006672 – xin giải đáp bạn về vấn đề xử phạt xe thay đổi kết cấu của Cảnh sát cơ động như sau

Theo quy định tại Nghị định số 27/2010/NĐ-CP thì trong một số trường hợp cần thiết như thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị – xã hội, hoạt động văn hoá, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương, các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao, hay khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội thì cấp có thẩm quyền có thể huy động lực lượng Cảnh sát cơ động phối hợp với CSGT đường bộ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, lực lượng Cảnh sát cơ động đáp ứng điều kiện cụ thể nêu trên được quyền dừng xe để kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Khoản 8, Khoản 14, Điều 1 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì Cảnh Sát Cơ Động không có thẩm quyền xử phạt hành chính trong khi chủ xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô có hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước của xe. Vì vậy, mọi lực lượng Cảnh Sát Cơ Động được hay không được huy động theo kế hoạch của cấp có thẩm quyền đều không có quyền xử phạt hành chính khi bạn tự ý thay đổi kết cấu xe. Tuy nhiên, lực lượng Cảnh Sát Cơ Động được huy động theo kế hoạch của cấp có thẩm quyền có quyền kiểm tra, xác nhận hành vi vi phạm của bạn, hỗ trợ Cảnh Sát Giao Thông lập biên bản xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm đó. Ngoài ra, nếu hành vi tự ý thay đổi kết cấu xe máy của bạn dẫn đến việc vi phạm quy định trong lĩnh vực giao thông đường bộ nào khác thuộc thẩm quyền xử phạt của Cảnh Sát Cơ Động có thẩm quyền thì lực lượng Cảnh Sát Cơ Động có quyền xử phạt hành chính về hành vi vi phạm đó.

Về hành vi vi phạm này, Khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ ban hành năm 2008 về bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ đã quy định rõ “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Và theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì khi chủ xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô có hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước của xe thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý thay đổi kết cấu của xe, thay đổi hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để tránh bị xử phạt hành chính khi bị Cảnh Sát Giao Thông phát hiện.

Theo quy định tại Nghị định số 27/2010/NĐ-CP thì trong một số trường hợp cần thiết như thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị – xã hội, hoạt động văn hoá, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương, các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao, hay khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội thì cấp có thẩm quyền có thể huy động lực lượng Cảnh sát cơ động phối hợp với CSGT đường bộ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, lực lượng Cảnh sát cơ động đáp ứng điều kiện cụ thể nêu trên được quyền dừng xe để kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Cảnh Sát Cơ Động được huy động bởi cấp có thẩm quyền là rất rộng, bạn có thể tham khảo cụ thể tại Khoản 8, Khoản 14, Điều 1 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Vấn đề mọi người có thể quan tâm:

3 (60%) 18 votes

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn