Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự – phần 2

Tiếp tục với các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã được phân tích tại Phần 1, Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) còn đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ nữa như:

Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra

. Trong tình tiết này, nếu người phạm tội bị kích động về tinh thần do chính bản thân mình hoặc do một hành vi bình thường (không trái pháp luật) của bất cứ ai gây ra thì sẽ không được coi là tình tiết giảm nhẹ. Ví dụ: A từ chối tình cảm của B và nhận lời tình cảm của C, B vì bực tức sau khi bị từ chối nên đã tìm cách hại C. Như vậy, hành vi của B sẽ không được coi là một tình tiết giảm nhẹ vì A và C không có hành vi trái pháp luật nào đối với B.

Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình gây ra. Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nêu ra ở trên là tình trạng không đáp ứng các nhu cầu tối thiểu, nhu cầu cơ bản trong điều kiện sinh sống. Ví dụ, sau cơn bão quét qua, gia đình A đã bị lũ cuốn trôi hết tài sản, trong lúc thiếu đói, A đã đi ăn trộm của nhà B để có tiền mua đồ ăn cho con.

Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn. Ví dụ: M có ý định đốt rừng của nhà K vì ghen tị với K trong việc phát triển rừng, nhưng ngay sau khi đám lửa bùng lên đã bị một nhóm người ở gần đó dập tắt, thiệt hại đối với phần đất rừng của K là không đáng kể, trong trường hợp này, M cũng sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ đã nếu.

Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Ví dụ: do thiếu tiền chơi điện tử, P đã lẻn vào nhà của T để ăn trộm 2 triệu đồng, sau đó P bị phát hiện và đã bị xét xử, tuy nhiên vì mới phạm tội lần đầu và với số tiền không lớn, P đã được hưởng tình tiết giảm nhẹ này.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn