Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất có diện tích chênh lệch giữa giấy tờ và thực tế.

Câu hỏi được gửi về cho chúng tôi

: “Chào luật sư. Em muốn luật sư tư vấn giúp em: Hiện tại gia đình em đang bị thu hồi đất nhưng diện tích đất thực tế nhà em sử dụng lại không giống với diện tích đất thực tế. Vậy trong trường hợp này em sẽ được bồi thường theo diện tích đất nào? Và nếu trong trường hợp tôi không được bồi thường phần chênh lệch thì tài sản của tôi giải quyết như thế nào? Cảm ơn Luật sư.”

Chào bạn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Với câu hỏi này chúng tôi giải đáp như sau:

Vì bạn không nói rõ diện tích đất thực tế nhiều hơn hay ít hơn diện tích đất trên giấy tờ nên chúng tôi đưa ra các trường hợp sau để giải đáp vấn đề của bạn.

Theo điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về: “Bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất” có nêu rõ:

“1. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

  1. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.
  2. Nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.
  3. Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất.”

Bạn sẽ áp dụng vấn đề của bạn vào những trường hợp chúng tôi nêu ra trên đây. Đối với tài sản gắn liền với đất dù trong trường hợp nào bạn cũng sẽ được bồi thường một cách đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn và giải đáp của chúng tôi gửi tới bạn.

3 (60%) 1 vote

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn