Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ – phần 2

Tiếp theo các quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2013 (BLLĐ) quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ (xem thêm bài viết về BẢO VỆ THAI SẢN ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG NỮ – PHẦN 1). Tại khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 155 BLLĐ cũng đã nêu ra một số quy định bảo vệ lao động nữ trong thời kỳ mang thai.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 155 BLLĐ nêu rõ “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”. Từ quy định này có thể thấy, việc kết hôn, mang thai, sinh con và nuôi con của người phụ nữ được nhà nước hết sức quan tâm, tạo mọi điều kiện để họ có một cuộc sống thoải mái và an toàn nhất.

Bổ sung cho quy định trên, khoản 4 Điều 155 BLLĐ còn đưa ra quy định “Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động”. Như vậy, không chỉ được bảo vệ về quyền được làm việc như khoản 3 Điều 155 BLLĐ (không bị sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động), lao động nữ trong thời kỳ thai sản còn không bị xử lý kỷ luật lao động dưới bất kỳ hình thức nào được quy định tại Điều 125 BLLĐ, bao gồm khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, cách chức và sa thải.

Ngoài các quy định trên, Điều 155 BLLĐ còn quy định về bảo vệ sức khỏe của người lao động nữ trong quá trình làm việc khi trong thời gian hành kinh hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, theo đó “lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”. Đây là quy định được giữ lại từ BLLĐ năm 1994, tuy nhiên trên thực tế, các quyền lợi này của lao động nữ thường bị người sử dụng lao động lờ đi hoặc dùng các thủ đoạn tinh vi để loại bỏ. các lao động nữ nên chú ý đến các quyền lợi của mình được quy định trong Điều 155 BLLĐ để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mình cũng như của thai nhi trong quá trình mang thai, sinh con, nuôi con và hành kinh.

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ